• ใช้ไฟร์ฟอกซ์กันเถอะ
  • คำแนะนำ24ข้อที่บล็อกเกอร์ควรรู้

เอนทรี่นี้ผมอยากจะเขียนมานานแล้ว ถึงผมจะเขียนบล็อกได้ปีกว่าๆเท่านั้น แต่ผมก็คิดว่าผมขยันเดินตลาดทั้งบล็อกในประเทศ และบล็อกต่างประเทศ เพื่อหาของมาเขียนบล็อกของผม จากประสบการณ์ในการเขียนบล็อกของผม ไม่ว่าท่านผู้อ่านจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรก็ตามแต่  ถ้าคุณคิดจะเป็นยอดบล็อกเกอร์ ควรใส่ใจในคำแนะนำ 24 ข้อต่อไปนี้

1. อย่าแปะรูปภาพที่มีขนาดไฟล์ใหญ่มากนัก

สงสารคนเน็ทเต่าหน่อยเถอะ เพราะว่ายังมีคนใช้อินเตอร์เนท ที่เชื่อมต่อด้วยโมเดม หรือ GPRS อยู่เป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือผม บล็อกไหนติดรูปใหญ่มากๆ กว่าที่ผมจะได้ดูแต่ละรูป มีหวังหมดอารมณ์กันก่อนพอดี สำหรับคนที่ใช้ไฮ-สปีดอินเตอร์เน็ทอาจจะไม่ค่อยเข้าใจหัวอกคนเน็ทเต่า แต่ถ้าท่านต้องการเขียนบล็อกไว้ดูคนเดียวก็เชิญครับ

2. อย่าเลือกใช้ฟอนท์่หรูหรา, ไฮโซ หรือ แปลกจนเกินไป

เพราะแทนที่มันจะสวย มันกลับทำให้อ่านยากลำบากยิ่ง  พวกฟอนท์ AngsanaUPC, CodiaUPC ไม่ควรเลยที่จะนำมาใช้ในการเขียนบล็อก เขียนเว็บ เพราะฟอนท์ชนิดดังกล่าวเหมาะที่อยู่บนหนังสือมากกว่า  ฟอนท์ไทยที่เหมาะสมที่จะใช้คือ Tahoma กับ MS Sans Serif นี่แหละ ดูนานๆไม่ค่อยปวดตา ส่วนฟอนท์ต่างประเทศที่น่าใช้ได้แก่ Lucida Grande, Helvetica, Trebuchet MS, Verdana และ Georgia ซึ่งฟอนท์กลุ่มนี้อ่านแล้วสบายตา

3. อย่าใช้ฟอนท์ขนาดเล็ก อ่อ..จะประหยัดพื้นที่หรือครับ

ในปัจจุบันเว็บเพจหลายที่จะไม่ใช้ฟอนท์เล็กๆ กันแล้ว เพราะว่า มันทำให้อ่านลำบาก ขอยกตัวอย่าง เว็บไซต์ผู้จัดการ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีในการออกแบบขนาดตัวอักษร เพราะตัวหนังสือเล็กมาก และยิ่งจ้องอ่านนานๆเข้าจะทำให้ปวดตามากๆเมื่อเทียบกับเว็บ เดลินิวส์ ที่ฟอนท์ขนาดกำลังเหมาะสม หน้าตาก็ไฮโซกว่ากันเยอะ

เอางี้ถ้าท่านไม่เชื่อผม ก็ลองปรับขนาดความละเอียดหน้าจอเป็น 1280*1024 แล้วก็ลองดูบล็อกนะครับ ถ้าบล้อกท่านกำหนดหน่วยของขนาดตัวอักษรเป็น px, pt มีหวังได้ใช้แว่นขยายช่วยแน่นอน 

4. ไม่ควรออกแบบบล็อกด้วยสีสันฉูดฉาด 

แรกๆก็อาจจะดูงาม ดูวัยรุ่นดี แต่เพราะสีที่ฉูดฉาดมันไม่เป็นมิตรกับผู้อ่าน เสียสายตา เสียสุขภาพ ยิ่งบางบล็อกเป็นประเภทอีกาคาบพริกด้วยซ้ำ การออกแบบบล็อกที่ดีให้ตรึงผู้อ่านไว้กับหน้าบล็อกของเรานานๆ ควรที่จะเลือกสีที่มัน smooth สักหน่อย และออกแบบให้มันเรียบง่ายเข้าไว้ จงอย่าให้ตัวบล็อกมีความสำคัญกว่าเนื้อหาที่ท่านเขียน

บางบล็อกพื้นสีดำ ตัวหนังสือสีแดง เฮียไม่อยากจะบอกว่ามันแสบตา มากกว่าจะสร้างความประทับใจ ถ้าชอบพื้นสีดำ ผมแนะนำว่าใช้ตัวอักษรโทนสีเทาจะศิลป์กว่าครับ

ตัวอย่างที่ไม่ดี

แบบนี้ไม่ผ่านนะครับ สีแสบเกิน แคเมอรูนไปหน่อยนะ

 

แบบนี้ก็ไม่งามครับ เล่นสีมากเกินไปมีบางบล็อกทำแบบนี้ เข้าใจว่ามันสวย แต่ผมไม่เข้าใจว่าเขาจะเน้นอะไร ข้อความสำคัญตรงไหนกันแน่

 

ถ้าท่านอยากจะดูว่าเทรนด์ในการออกแบบบล็อกให้ดูดีแบบมีสไตล์นั้น ลองเข้าไปชมธีมฟรีที่แจกๆกันที่ wordpress.org กันดูนะครับ แล้วจะพบว่าหลายธีมๆ ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่จะเน้นไปที่ประโยชน์ใช้สอยมากกว่า

ตัวอย่างที่ดีในการออกแบบ

แบบนี้สบายตากว่าไหมฮึ

 

5. อย่าใช้ target="_self" เวลาทำลิงค์

นี่คือวิธีฆ่าตัวตายทางอ้อมที่หลายคนไม่รู้ตัว ทันทีที่คลิ้กลิงค์ มันก็จะเปิดหน้าเว็บใหม่ที่ท่านทำลิงค์ทับหน้าบล็อกเดิมที่ท่านเขียน ผู้อ่านบางคนก็อาจจะเป็นประเภทเลยตามเลย จะไม่คลิ้ก Back กลับมาอ่านบล็อกของท่านย้อนอีกก็ได้

ดังนั้นทางที่ดี ตอนเขียนบล็อกให้เลือกใช้ target="_blank" ไว้ก่อน และฝึกให้เป็นนิสัยครับ

 _blankสำหรับชาวเอกซ์ทีน

สำหรับชาว Exteen เลือกแบบนี้นะครับ

6.  กรุณาอย่าใส่วิดเจ็ทอะไรให้มากเกินไปนัก

สาเหตุเดียวกับข้อที่ 1ครับ มันทำให้หน้าบล็อกอ่านช้า ยิ่งวิดเจ็ทที่ติด .js มาด้วยยิ่งแย่ใหญ่ บรรดาวิดเจ็ทที่ไม่มีประโยชน์ ไม่สัมพันธ์กับเนื้อหาในบล็อกก็ถอดออกเถิดครับ เช่น นาฬิกาในบล็อกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องติด เพราะผมไม่เคยดูในบล็อกหรอกนะ ดูนาฬิกาจากวินโดวส์มากว่า ดังนั้นเราควรที่จะใส่เท่าที่จำเป็นต้องใช้ และอยากใช้เท่านั้นครับ

บางวิดเจ็ทต้องเปิดรับสคริปท์จากตัวเว็บแม่ เพื่อเก็บข้อมูล ยิ่งทำให้หน้าบล็อกอ่านช้ามากยิ่งขึ้นไปอีก หรือบล็อกไหนที่ติดตั้งแฟลชออบเจ็คท์ที่พ่วงสคริปท์ .js เข้าไปอีก ผมก็ยิ่งไม่อยากจะเข้าไปอ่านบล็อกนั้นเลย ยิ่งถ้าหากวันไหนเพิ่งจะทำการเคลียร์แคชมาด้วยนะ ขอผ่านครับ...

7.  อย่าติดตั้งป๊อบ-อัพ เพื่อทักทายคนเข้าบล็อก

ผมไม่เคยอ่าน ไม่ปลื้ม และก็ไม่เม้นท์ให้ด้วย บล็อกใครติดป๊อป-อัพ ผมก็จะกาหัวไว้ก่อน ว่าจะเข้าดีไหม มันหงุดหงิดเวลานะจ๊ะที่ต้องตามปิด

Popup ที่ไม่ปลื้มเลย

สำหรับป๊อปอัพตัวนี้ ยังไงก็ต้องเมนท์สินะ เพราะกด OKไป (ไม่กดก็ไปต่อไม่ได้ด้วยสิ) ถ้าไม่เมนท์เดี๋ยวบ้านบึ้ม แล้วผมจะไปอยู่ไหนละทีนี้

8. อย่าใช้ภาษาวิบัติบ่อยเกินไป เพราะมันจะเคยชินนะสิ

ข้อนี้อยู่ที่วิจารณญาณของท่านเองนะครับ ผมไม่กล่าวอะไรมากนัก ใช้บ่อยๆมันจะติด ผมยังเคยตรวจข้อสอบเด็ก ป.ตรี เขียนคำตอบด้วยรูปแบบภาษาวิบัติในข้อสอบอัตนัยด้วยนะ ผมก็ไม่ว่าอะไรหรอก ก็แค่หักคะแนนโลดนะสิ

เป็น ไม่ใช่ เปง แย่

เดี๋ยว ไม่ใช่ เด๋ว แย่

เปล่า ไม่ใช่ ป่าว แย่

เวรกรรม ไม่ใช่ เวงกำ แย่

จงภูมิใจในภาษาไทยของเราเถิดครับ

9. ถ้าใส่เพลงลงในบล็อก จงอย่าเลือกให้มันเล่นเองอัตโนมัติ

กรณีนี้มีหลายเหตุผลที่ห้าม ได้แก่ เพลงที่ผมเปิด กับเพลงในบล็อกมันตีกันครับ ในบางอารมณ์เฮียก็หักห้ามใจที่ต้องเลือกว่าจะฟังเพลงในบล็อกหนูๆ หรือ ฟังลำตัดในเครื่องเฮียดี ดังนั้นเวลาลงเพลงในบล็อก พยายามมีทางเลือกให้กับคนอ่านบล็อกได้กดเล่นเองจะดีกว่าครับ

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะแก้โค้ดยังไง ตามไปอ่าน ของเก่าของผมได้ สอนไว้ในเอนทรี่นี้ครับ

10. เลือกที่จะเขียนบล็อกด้วย css ก่อน html

เพราะเนื้อหาที่เขียนด้วย css จะอ่านไวกว่านะสิ เช่นการใส่ข้อความลงในตาราง ใน CSS จะใช้ div ส่วน html จะใช้ table ถ้าเป็นตารางคอลัมน์เดียวเลือกใช้ div จะเข้าท่ากว่า table ครับ และที่สำคัญเราไม่ต้องเขียนโค้ดซ้ำในทุกๆตาราง นี่แหละเลยทำให้บล็อกที่ใช้ cssจึงอ่านไวกว่า เขียนโค้ดง่ายกว่าด้วยนะเออ มาดูตัวอย่างตาราง 1คูณ1 หรือกล่องใส่ข้อความกันนะครับ

 

การสร้างกล่องข้อความด้วย div

รูปแบบการใส่ข้อความลงตารางโดยใช้ div (ยังใส่ style กำหนดสีพื้นหลัง ฟอนท์ ค่าขอบ ระยะจากขอบได้อีกนะครับ)

 

 การสร้างกล่องข้อความด้วย table

รูปแบบการใส่ข้อความลงตารางโดยใช้ html...

อันไหนง่ายกว่ากัน คงไม่ต้องบอกนะ

 

11. จงอย่าวางส่วนที่เป็นโฆษณาในเนื้อที่ส่วนที่เป็นเนื้อหา

ในส่วนเจ้าของบล็อกอาจจะหวังลูกมั่ว เผื่อว่าคนอ่านจะเผลอคลิ้กโฆษณาในบล็อก แต่ท่านต้องอย่าลืมครับว่า บล็อกของเรา เราควรจะนำเสนอเนื้อหาบล็อก ไม่ใช่นำเสนอโฆษณา ซึ่งบางบล็อกผมว่าโฆษณาน่าอ่านกว่าเนื้อหาด้วยซ้ำไป เพราะรูปมันดึงดูดให้คลิ้ก

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการติดตั้งแบนเนอร์อย่างเช่น Google Adsense for Content 3หรือ4ตัว ในหนึ่งหน้า แทนที่จะได้เงิน ท่านจะไม่ได้เลยสักกะบาทเดียว เพราะผิดเงื่อนไขในข้อตกลงกับทาง Google Adsense ดังนั้นจงเอาโฆษณาไปไว้ไกลๆ ส่วนเนื้อหาครับและแยกให้ชัดเจนด้วยการตีกรอบ หรือจะใส่ข้อความระบุข้างใต้ว่าเป็นโฆษณาก็ได้

12. ทดลองอ่านบล็อกของท่านในเว็บเบราเซอร์ชนิดอื่นๆบ้าง

ในส่วนนี้ถ้าท่านทำบล็อกไว้เพื่ออ่านคนเดียว ไม่สนใจว่าคนอื่น ส่วนใหญ่ที่ยังใช้ Internet Explorer 6.0 (เน่าๆ) ก็ข้ามไปได้ แต่ถ้าบล็อกของท่านมี page view สูงๆ ก็ควรที่จะใส่ใจตรงนี้ เพราะบางครั้ง CSS ในบล็อกไปตีรันฟันแทงกับ IE6 และ7 ทำให้หน้าบล็อกออกมาเละตุ้มเป๊ะ ทั้งๆที่เวลาส่องในไฟร์ฟอกซ์ หรือ โอเปร่า ก็โอเคดีนี่นา.. ซึ่งสาเหตุนี้มันเกิดขึ้นเพราะความห่วยของ IE ที่ไม่รับกับมาตรฐานการเขียนเว็บตามข้อตกลงของ w3

และถ้าเป็นภาษาคนทำเว็บ เค้าจะเรียกว่า IE มันไม่ Cross Browser

13. ไม่ควรขีดเส้นใต้ข้อความเนื้อหาพร่ำเพรื่อนัก

ผมมักจะสับสนระหว่างเนื้อหาส่วนลิงค์ กับข้อความธรรมดา แล้วยิ่งบล็อกไหนขีดเส้นใต้ทุกตัวละก็ มันน่ากดปิดหน้านั้นมากกว่าจะนั่งอ่านเนื้อหาต่อจนจบด้วยซ้ำไป

ตัวอย่างที่ไม่ดี

 

14. พอทีเถอะรูปภาพกระดุกกระดิก

เพราะภาพกระดุกกระดิก gif animation มันจะดึงดูดความสนใจจากเนื้อหาไป ยิ่งบล็อกไหนมีภาพแอนิเมชันเยอะๆ ยิ่งทำให้บล็อกนั้นลดความน่าสนใจลงไปเยอะ พูดง่ายๆ คือว่ามันโคตรเห่ยนั่นเอง

15. ฝึกใส่ Alt และ/หรือ Title ให้กับรูปภาพด้วยนะครับ

ในส่วนนี้อยากให้ทำเป็นนิสัยนะครับ เพราะส่วนหนึ่งคือมันเป็นการเรียก SEO เข้าเว็บเราได้ดีมากๆ ทำให้เพจวิวเพิ่มขึ้น และยังมีประโยชน์เวลาที่รอโหลดรูปเราจะได้ตัดสินใจว่าจะรอโหลดจนเสร็จไหม เช่น เขียนแท็ก และโค้คไว้แบบในกล่องสีฟ้าดังในรูปข้างล่างนะครับ

 

 โซระ อาโออิ

นั่งรอดูละ... ถึงเน็ทเราจะเต่า แต่เพื่อโซระ ยอมรออยู่แล้ว

 

แต่...พอโหลดเสร็จ

โซระ อาโออิที่ไหนเนี่ย

โซระกลายเป็นแมว..บร๊ะ  หลอกกันนี่หว่า อืม นี่เป็นวิธีเรียกขาหื่น เอ้ย หลอกบอทวิธีหนึ่งครับ

และอีกสาเหตุหนึ่งคือ ยังมีผู้อ่านที่พิการทางสายตาเล่นเว็บ เพื่อนกลุ่มนี้เขาใช้ Narratorอ่านเว็บ เมื่อเขาเข้าบล็อกเรา แท็ก Alt และ Title จะทำให้เข้าใจเนื้อหาภายในบล็อกได้ดีขึ้นด้วยนะ

 

16. เขียนบล็อกยาวไปไม่ดีนะ ผมขี้เกียจอ่าน

บล็อกที่ดีไม่ควรจะเขียนเนื้อหาเยิ่นเย้อเกินไปนัก เพราะผมไม่มีเวลามานั่งอ่านบล็อกใดบล็อกหนึ่งทั้งวัน หรือจะใช้รูปคั่นตัวหนังสือบ้าง ก็เหมือนกับที่เราไม่ชอบหนังสือที่มีแต่ตัวอักษรที่อัดกันแน่นๆ นั่นแหละ ในส่วนของบล็อกนิยาย ควรจะแทรกรูปลายเส้นลงไป เพื่อเบรคหรือลดอัดความแน่นเป็นปลากระป๋องของส่วนเนื้อหาลง

17. โอ้ววว์ จอร์จ...ไม่เอานะ สครอลล์บาร์แนวนอน(Avoid Horizontal Scroll Bar)

เวลาออกแบบบล็อก ควรจะกำหนดเนื้อหาภายในเว็บ หรือภายในบล็อกให้อยู่ภายในความกว้างของ page ตามความละเอียดหน้าจอที่คนส่วนใหญ่เขาใช้กันดีกว่า เพราะถ้าเนื้อหามันเกินหน้าจอไปด้านกว้าง ผมก็ต้องตามเลื่อนสครอล์บาร์แนวนอนตามไปเพื่ออ่าน บางทีผมก็ไม่อ่านเลยนะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดปัญหานี้กับบล็อกที่ใช้เฟรมเซทกัน ถ้าวางตำแหน่ง เลย์เอาท์ไม่ดีจะอ่านแต่ละบรรทัดต้องตามเลื่อนสครอลล์บาร์ ซึ่งทำให้เบื่อครับ..

เบื่อจริงๆนะเออ

18. อย่าทำ SEO ที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาในบล็อก

บล็อกประเภทที่เขียนเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์, คณิตศาสตร์ แต่ใส่ tags โซระ อาโออิ, มิยาบิ, ลิอาห์ ดิซอน พรรคนี้ เนื้อหาอย่างหนึ่งแต่เรียกบอทอีกอย่าง แบบนี้ไม่เกี่ยวข้องอย่างแรง พวก Googlebot หรือ บอทของ Technorati มันไม่รู้หรอกครับว่าเนื้อหาหลักคืออะไร มันทำให้คนอ่านบล็อกที่เซิร์ชเข้ามา หรือ ผลัดหลงเข้ามา เกิดอาการเซ็ง... ประมาณว่าจะหาข่าวของโซระ อาโออิ แต่ดันไปเจอบล็อกสอนดิฟเฟอเรนเทียลซะงั้น

และพวก Meta ถ้าคิดจะใส่ในบล็อกก็คิด Keyword กับ Description ที่สัมพันธ์สอดคล้องกับเนื้อหาบล็อกด้วยนะครับ ไม่ใช่เป็นเว็บบล็อกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพลง แต่ดันใช้ Keyword ว่า "เรื่องเสียว" เป็นต้น

19. อย่ากอปปี้เนื้อหาของคนอื่นมาลงบล็อกโดยไม่อ้างที่มา

ข้อนี้เป็นมารยาทของการเขียนบล็อกที่สำคัญมากๆ เนื้อหาแต่ละบรรทัดกว่าจะนั่งพิมพ์ สิ้นเปลืองพลังงานไปหลายATPต้องใช้ทั้งสมอง และแรงจิ้ม(คีย์บอร์ด) หากว่าท่านอยากจะได้บทความของเจ้าของบล็อกไปฟอร์เวิร์ดเมลล์ ไปแปะตามเว็บบอร์ด  หรือขอเก็บไว้สมบัติส่วนตัว ก็ขอให้เข้าไปขออนุญาตเจ้าของผลงานก่อน

ปัจจุบันนี้มีระบบ Creative Commons นะ ใครสนใจลองหาอ่านได้นะครับ เกี่ยวกับการคัดลอกผลงาน โดยที่ต้องอ้างที่มานั่นแหละ

ตัวอย่างเอนทรี่เกี่ยวกับ Creative Commons ครับ

20. ไม่คอมเมนต์ไม่ว่า แต่อย่าใช้คำต่อไปนี้...

เมนท์แล้วนะ

เมนท์แล้วนะ... เม้นท์เค้ากลับด้วยแย่

นี่เป็นวัฒนธรรมในการคอมเมนต์บล็อกที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยไฮไฟว์  ผมไม่เคยเห็นเวลาที่ไปอ่านตามเว็บบล็อกต่างประเทศนะ หรือนี่จะเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย อันมีที่มาจาก Hi-5 คือว่า...ถ้าไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรใช้คำว่า ขอบคุณ ก็ยังจะดีกว่าไอ้คำว่าเม้นท์แล้วนะ...เม้นท์เค้ากลับด้วย

 

21. อย่าคาดหวังกับจำนวนผู้อ่าน และจำนวนคอมเมนต์

ล่าสุดนี้ผมไปเจอบล็อกหนึ่งมี Page View ต่อเรื่อง มีคนเข้าอ่านเกินกว่าพันครั้ง แต่กลับไม่มีคนคอมเมนต์เลย ใจหนึ่งก็คิดสงสารนะ เขียนเรื่องดีมีสาระ แต่ไม่มีคนคอมเมนต์มันก็เป็นปัญหาโลกแตกนะ ผมแนะนำว่าให้เขียนไปเรื่อยๆนะครับ อย่างบล็อกผมช่วงแรกๆ ก็ไม่มีคนคอมเมนต์เหมือนกัน วันแรกๆเพจวิว 30-40 ก็เลี้ยงฉลองแล้ว ส่วนเดือนแรกรู้สึกว่าเพจวิวผมจะแค่ 1500เองนะครับ เอนทรี่ไหนมี3-4คอมเมนต์แทบจะนอนไม่หลับ...

 

ของแบบนี้ต้องอาศัยบารมี และระยะเวลา ...อิอิ

สู้ต่อไป ทาเคชิ ... ถ้าเล่น wordpress แบบผมจะรู้สึกเหมือนถูกปล่อยเกาะ ไม่เหมือนตอนเล่นที่ exteen เขียนขี้หมูขี้หมาไม่มีคนคอมเมนต์ ก็ยังมีเพจวิวปลอบใจครับ

22. อย่าทำแบบนี้ อย่าคิดนะว่าไม่มีคนอ่านได้  <---ครอบสิครับ

ในหลาย เว็บบอร์ด ผมเห็นมีคนใช้เทคนิคนี้ในการหลอกด่า แต่ถ้าลองอ่านในโหมด RSS หรือ ATOM มันปิดไม่มิดนะ เห็นหมด ดังนั้นถ้าจะเล่นมุกนี้ไม่ควรเล่นครับ ถ้าจะซ่อนใช้ html code ใส่แท็กคอมเมนต์ซ่อนไว้ดีกว่า

 

23. หมั่นตรวจสอบลิงค์รูป ลิงค์เว็บ ของบล็อกท่านอย่างสม่ำเสมอ

ทำไมต้องหมั่นตรวจสอบละ...

จากประสบการณ์การเขียนบล็อกของผม ผมเคยฝากรูปไว้ที่เว็บ imageshack กับ compgamer และยังฝากไฟล์แฟลชไว้ที่ swfupload ซึ่งที่กล่าวมาเป็นบริการฟรีทั้งหมด ปรากฏว่าวันดีคืนดีไฟล์ที่ผมฝากก็ค่อยๆหายไป แล้วเวลาที่คนอื่นมาอ่านบล็อกภายหลังจะเจอแต่ข้อความ ที่ปราศจากรูปอธิบาย แล้วจะเข้าใจไหมเนี่ยเฮอะ

หัวข้อนี้จะว่ามันก็เหมือนกับบริการหลังการขายนะ ต้องหมั่นซ่อมบำรุงเนื้อหาภายในบล็อก ให้สามารถใช้งานได้อย่างสม่ำเสมอ

 

24. แบคอัพข้อมูลกันเหนียวไว้ด้วยนะจ๊ะ

จากข้อที่ 23 มีอยู่เอนทรี่นึงที่ผมทำไว้ไฮโซมาก แต่ว่าไฟล์ที่ฝากไว้มันไม่อยู่แล้ว เนื่องจากของฟรีไม่ีีมีในโลก ทางโฮสต์เค้าคงคิดว่าไฟล์ผมเป็นไฟล์ขยะเลยสุ่มลบทิ้งมั้ง ครั้นจะฝากใหม่ไฟล์ต้นฉบับก็ไม่อยู่แล้ว เพราะฟอร์แมตเครื่องไปรอบนึงแล้วนะสิ แล้วทีนี้ทำไงละครับ เอนทรี่นั้นก็เลยต้อง Draft ไว้ก่อน เผื่อวันดีคืนดีจะกลับไปเขียนแก้ไขให้มันเหมือนที่เคยใช้งานได้

และผู้อ่านบล็อกผมท่านอื่นๆมีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติมไหมครับ เชิญได้เลยนะ..... จบเอนทรี่บ่น

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่า surprised smile

#226 By Mifuyu on 2015-03-21 04:59

#225 By (180.183.192.19|180.183.192.19) on 2014-04-10 12:51

มีประโยชน์มากเลย ขอบคุณมากค่ะ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#224 By เทรุจัง on 2014-03-13 14:02

เห็นด้วยทุกประการกับข้อ 20 และข้อ 7 เจอบ่อยมากๆ confused smile Hot!

#223 By GIFGIF on 2012-11-03 12:39

ขอบคุณค่ะ ^______^
Hot! Hot!

#222 By I on 2012-07-17 08:14

มีแท็ก โซระ อาโออิ ด้วย confused smile บร๊ะเจ้าา

ได้อ่านแล้ว ก็ได้ความรู้เยอะเลย จะเอาไปปรับใช้กับบล็อกตัวเองครับ ^^

#221 By IIwuDaFFK on 2012-03-02 22:43

มีประโยชน์สำหรับมือใหม่มากครับ

#220 By Kuroi_Bara on 2012-01-08 11:11

Hot! เป็นประโยชน์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ เพื่อสังคม Blog ที่สงบสุขด้วย confused smile

#218 By toeyim on 2011-03-28 18:39

Thank you. The information is very helpful for me. open-mounthed smile

#217 By Pimpak (122.154.3.147) on 2011-02-21 13:32

คอมเม้น นู๋อาจไม่ยาว แต่นู๋อ่านแล้ว ชอบ อ่ะbig smile

#216 By bunnyboom (118.173.202.83) on 2011-01-19 11:26

ขอช่วยเพิ่มอีกข้อสองข้อค่ะ
*พยายามอย่าแจกลิงก์ลิขสิทธิ์ เพราะอยากให้ exteen อยู่ได้นานๆ
*อย่า hot link
*background วิ้งๆ น่ะ ขอเถอะ!!! ปวดตา

#215 By J-KITAR on 2011-01-12 09:19

เขียนได้โดยใจมากครับ มันจิ้ด

#214 By itdev (124.120.32.191) on 2010-12-26 11:34

ขอบคุณค่ะbig smile

#213 By Carina (113.53.158.150) on 2010-12-19 01:12

ข้อเจ็ดนี่สุดๆ

#212 By 9rockky △□○x on 2010-11-27 16:44

มีประโยชน์ (:open-mounthed smile

#211 By doubleeye on 2010-11-14 10:35

swf นี่ ใส่ลง blogger ได้หรือเปล่าวครับ

ช่วยตอบที ใครพอจะรู้บ้าง

ขอบพระคุณอย่างสูง

(แอบชมน่ะ เนื้อหาบล็อกนี้ดีมากครับ)

#210 By เฟรม (202.176.137.182) on 2010-10-31 15:19

ขอบคุณที่บอกคะ

มีประโยชน์มากๆเลย big smile

Hot! Hot!

#209 By - on 2010-10-31 10:49

โหๆ มีประโยชน์มากมายเลยค๊าฟ ขอบคุณมากมาย
พึ่งเริ่มเขียนบล็อคครับ เป็นประโยชน์มากมาย

#208 By Sol#~ on 2010-10-01 10:17

การทำ Power Point พรีเซ็นต์งาน
(ที่เพิ่งฟลุ๊คได้เอมา)
ก็มีข้อไม่ควรคล้ายๆกันเลยนะค่ะ
แต่รายละเอียดต่างบ้างเล็กน้อย
เข้าใจเลยว่าทำไมบางบล็อก
เราเข้าไปแล้วเหมือนยากอ่านนานๆ
บางบล็อกนานๆเปิดเข้าที
Thank you จขบ.มากๆค่ะ

#207 By pamskinchang (222.123.191.93) on 2010-08-30 12:57

มีประโยชน์มากเลยค่ะ อ่านครั้งแรก ชอบเลย ของแอด Fav.นะคะ ^^
สุโค่ยconfused smile

#205 By Dashgames Exteen Blog on 2010-07-18 09:52

เยีียมไปเลย
เป็นประโยชน์มากๆ ฮ่าๆ ฮาด้วย สงสัยเรื่อง โซระ นี่ทำแหงๆ

#203 By BJ-LittleMonekey on 2010-06-16 19:52

มีประโยชน์มากครับท่าน

#202 By one-piece one-design on 2010-05-31 23:49

ขอบคุณมากค่ะ

#201 By JIBJIB (125.26.48.191) on 2010-05-30 20:49

ขอบคุณค่ะสำรับข้อมูลดีๆ

#200 By llo-oll on 2010-05-22 01:26

ยาวมาก
แต่ก็ได้ประโยชน์นะครับเนี่ย

ปล. ใครคือโซระ อาโออิหรอครับ cry Hot!

#199 By Quose on 2010-05-13 13:22

ได้สาระดีครับ

จริงๆไม่ค่อยอ่านอะไรยาวๆจากเว็บหรอกครับ ปวดตา

กำลังจะหัดทำบล็อกครับ

อ่านหลายที่ ไท่ไหวครับ

เจอที่นี่ประทับใจครับ

#198 By ฒ. (113.53.204.76) on 2010-04-27 10:10

ขอบคุณ
Hot! Hot!

#197 By Like I Do on 2010-04-22 13:55

ขอบคุณค่ะ เป็นบทความที่น่าสนใจและให้ประโยชน์มากจริงๆ ^^
ชอบอ่านบล็อคของคุณนะคะ
รู้สึกว่าอ่านแล้วสบายใจอ่านได้เรื่อยๆ อ่ะค่ะ
^U^ ชอบค่ะ ให้ Hot!
ขอบคุณมากๆค่ะ

#195 By KASAMA on 2010-03-27 09:47

- -;;
มือใหม่ไม่เข้าใจอย่างแรงค่ะ
sad smile sad smile

#194 By Domino happy on 2010-03-15 22:14

โอ้โฮว ละเอียดมาก
เป็นปนะโยชน์ยิ่ง ขอบคุณค่ะHot! Hot!

#193 By smoothlylove on 2010-02-15 11:12

ข้อ9 เนี่ย..
เห็นด้วยอย่างมากครับ
เพ่อนผมคนนึงที่แปะไว้อย่างนั้น
ไม่เอาออกสักที
เปิดทีไรต้องปิดทุกทีเลยครับ
Hot!

#192 By RollingInMySoul on 2010-01-08 16:36

ประโยชน์ล้นเหลือมากค่ะ

อย่งเช่น "มาเม้นแล้ว เม้นกลับด้วยนะ คิคิ"

เพื่อนในฮิ5มีแบบนี้เยอะมาก

จนไม่อยากเล่นฮิ5แล้ว

ตอบอย่างอื่นไม่เป็น - -*

#191 By [N] ø ® ! H i (v) 3 on 2010-01-03 15:37

มีประโยชน์มากมาย

ขอบคุณนะค่ะ

#190 By Raiinbow_SKY on 2009-12-21 14:36

ขอบคุณมากฮะ

ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรุ้มากก่อนเลย

เป็นประโยชน์สุดสุด

#189 By Keep On Smiling on 2009-11-27 14:01

ขอบคุณมากๆ ถึงมากที่สุด >U<

#188 By Domino happy on 2009-11-27 11:21

so good! thank you ka :)

#187 By opaul. on 2009-11-12 02:14

Hot! เราเพิ่งทำบล็อกใหม่ ครั้งแรกยังไม่เป็นเลยคะฃ

ขอบคุณมากคะ

#186 By jeska on 2009-11-11 09:24

อ่านแล้วคงต้องขอตามอ่านไปเรื่อยๆค่ะ
ไหนบอกไม่ชอบบลอกยาว
ของตัวเองก็ยาวนะน่ะ กร๊ากกก
แต่แยกเป็นข้อๆ อ่านง่าย เข้าใจง่าย
นำเสนอประเด็นชัดเจนดีค่ะ
ตอนนี้กำลังคิดว่าบลอกตัวเองอ่านยากอยู่เหมือนกัน
เพราะมันเป็นแบบ see through
ทรมานคนอ่านไม่ใช่น้อย
ถ้ามีเวลาจะหาทางแก้ละค่ะ

#185 By cobaltblue on 2009-11-10 18:26

*0* ขอบคุณค่า
ขอลองเอาวิธีไปใช้บ้าง ^-^

#184 By -:+Hell whalE+:- on 2009-11-09 22:34

เลิศค่ะ
แต่ส่วนมากเป็นสิ่งที่เราทำเป็นประจำอยู่แล้ว
อันที่จริงเรื่องพวกนี้เป็นคอมมอนเซนส์ของบลอ๊กเกอร์อยู่แล้ว แต่น่าแปลกที่คนส่วนมากมักไม่รู้ (หรือรู้แต่ก็ไม่ทำก็ไม่ทราบ)

Hot! Hot! Hot!
ช่วยสนับสนุนและเผยแพร่ให้คนเข้ามาอ่านบทความดี ๆ แบบนี้เยอะ ๆ ค่ะ (เพราะไม่ชอบบลอคสีสันฉูดฉาด บลอคยาวไป ฯลฯ เช่นกัน)
เนื้อหาดีครับ กระชับ และมีสิ่งดีๆช่วยแนะรำกัน
ได้ความรู้ดีมากครับ
บางข้อไม่รู้มาก่อนเลย

ปล. blog ของคุณออกแบบได้สวยมาก ภาพ graphic map กับข้อความได้ลงตัวจริงๆbig smile

#181 By ดรีมแมน on 2009-11-05 20:54

ขอบคุณค๊าบ บ ..
แอบฮาข้อ 15 open-mounthed smile

ข้อ 5 ไม่ได้ทำอย่างนั้น sad smile
ต้องทำเป็นนิสัยละ 555 question

#180 By เอิร์น-เนส on 2009-10-23 19:55

ช่วยด้วยค่า..
สงสัยว่าจะเซ็ทค่า link เป็น self อ่ค่ะ คือพอคลิ้กที่ลิงค์ มันก็จะเปิดหน้าเว็บใหม่ทับหน้าบล็อกเดิมเลย แก้ไม่เป็นค่ะ สอนแบบละเอียดหน่อยได้ไหมคะ ดูจากหน้านี้แล้วมันไม่ค่อยละเอียดค่ะ

ขอบคุณค่ะ

#179 By Bantiful on 2009-08-02 13:01

บล็อกเทพมากคับ สุดยอดคับ

#178 By BeerZ on 2009-07-18 15:23

หืมม??? ...

โฮะๆๆๆ ...

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ...

#177 By ~::+lllShokolez0zlll+::~ on 2009-07-18 14:35

จะจดจำไว้ ค่ะ open-mounthed smile

#176 By Arestream on 2009-07-15 11:43