• ใช้ไฟร์ฟอกซ์กันเถอะ
  • คำแนะนำ24ข้อที่บล็อกเกอร์ควรรู้

เอนทรี่นี้ผมอยากจะเขียนมานานแล้ว ถึงผมจะเขียนบล็อกได้ปีกว่าๆเท่านั้น แต่ผมก็คิดว่าผมขยันเดินตลาดทั้งบล็อกในประเทศ และบล็อกต่างประเทศ เพื่อหาของมาเขียนบล็อกของผม จากประสบการณ์ในการเขียนบล็อกของผม ไม่ว่าท่านผู้อ่านจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรก็ตามแต่  ถ้าคุณคิดจะเป็นยอดบล็อกเกอร์ ควรใส่ใจในคำแนะนำ 24 ข้อต่อไปนี้

1. อย่าแปะรูปภาพที่มีขนาดไฟล์ใหญ่มากนัก

สงสารคนเน็ทเต่าหน่อยเถอะ เพราะว่ายังมีคนใช้อินเตอร์เนท ที่เชื่อมต่อด้วยโมเดม หรือ GPRS อยู่เป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือผม บล็อกไหนติดรูปใหญ่มากๆ กว่าที่ผมจะได้ดูแต่ละรูป มีหวังหมดอารมณ์กันก่อนพอดี สำหรับคนที่ใช้ไฮ-สปีดอินเตอร์เน็ทอาจจะไม่ค่อยเข้าใจหัวอกคนเน็ทเต่า แต่ถ้าท่านต้องการเขียนบล็อกไว้ดูคนเดียวก็เชิญครับ

2. อย่าเลือกใช้ฟอนท์่หรูหรา, ไฮโซ หรือ แปลกจนเกินไป

เพราะแทนที่มันจะสวย มันกลับทำให้อ่านยากลำบากยิ่ง  พวกฟอนท์ AngsanaUPC, CodiaUPC ไม่ควรเลยที่จะนำมาใช้ในการเขียนบล็อก เขียนเว็บ เพราะฟอนท์ชนิดดังกล่าวเหมาะที่อยู่บนหนังสือมากกว่า  ฟอนท์ไทยที่เหมาะสมที่จะใช้คือ Tahoma กับ MS Sans Serif นี่แหละ ดูนานๆไม่ค่อยปวดตา ส่วนฟอนท์ต่างประเทศที่น่าใช้ได้แก่ Lucida Grande, Helvetica, Trebuchet MS, Verdana และ Georgia ซึ่งฟอนท์กลุ่มนี้อ่านแล้วสบายตา

3. อย่าใช้ฟอนท์ขนาดเล็ก อ่อ..จะประหยัดพื้นที่หรือครับ

ในปัจจุบันเว็บเพจหลายที่จะไม่ใช้ฟอนท์เล็กๆ กันแล้ว เพราะว่า มันทำให้อ่านลำบาก ขอยกตัวอย่าง เว็บไซต์ผู้จัดการ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีในการออกแบบขนาดตัวอักษร เพราะตัวหนังสือเล็กมาก และยิ่งจ้องอ่านนานๆเข้าจะทำให้ปวดตามากๆเมื่อเทียบกับเว็บ เดลินิวส์ ที่ฟอนท์ขนาดกำลังเหมาะสม หน้าตาก็ไฮโซกว่ากันเยอะ

เอางี้ถ้าท่านไม่เชื่อผม ก็ลองปรับขนาดความละเอียดหน้าจอเป็น 1280*1024 แล้วก็ลองดูบล็อกนะครับ ถ้าบล้อกท่านกำหนดหน่วยของขนาดตัวอักษรเป็น px, pt มีหวังได้ใช้แว่นขยายช่วยแน่นอน 

4. ไม่ควรออกแบบบล็อกด้วยสีสันฉูดฉาด 

แรกๆก็อาจจะดูงาม ดูวัยรุ่นดี แต่เพราะสีที่ฉูดฉาดมันไม่เป็นมิตรกับผู้อ่าน เสียสายตา เสียสุขภาพ ยิ่งบางบล็อกเป็นประเภทอีกาคาบพริกด้วยซ้ำ การออกแบบบล็อกที่ดีให้ตรึงผู้อ่านไว้กับหน้าบล็อกของเรานานๆ ควรที่จะเลือกสีที่มัน smooth สักหน่อย และออกแบบให้มันเรียบง่ายเข้าไว้ จงอย่าให้ตัวบล็อกมีความสำคัญกว่าเนื้อหาที่ท่านเขียน

บางบล็อกพื้นสีดำ ตัวหนังสือสีแดง เฮียไม่อยากจะบอกว่ามันแสบตา มากกว่าจะสร้างความประทับใจ ถ้าชอบพื้นสีดำ ผมแนะนำว่าใช้ตัวอักษรโทนสีเทาจะศิลป์กว่าครับ