• ใช้ไฟร์ฟอกซ์กันเถอะ
  • คำแนะนำ24ข้อที่บล็อกเกอร์ควรรู้

เอนทรี่นี้ผมอยากจะเขียนมานานแล้ว ถึงผมจะเขียนบล็อกได้ปีกว่าๆเท่านั้น แต่ผมก็คิดว่าผมขยันเดินตลาดทั้งบล็อกในประเทศ และบล็อกต่างประเทศ เพื่อหาของมาเขียนบล็อกของผม จากประสบการณ์ในการเขียนบล็อกของผม ไม่ว่าท่านผู้อ่านจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรก็ตามแต่  ถ้าคุณคิดจะเป็นยอดบล็อกเกอร์ ควรใส่ใจในคำแนะนำ 24 ข้อต่อไปนี้

1. อย่าแปะรูปภาพที่มีขนาดไฟล์ใหญ่มากนัก

สงสารคนเน็ทเต่าหน่อยเถอะ เพราะว่ายังมีคนใช้อินเตอร์เนท ที่เชื่อมต่อด้วยโมเดม หรือ GPRS อยู่เป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือผม บล็อกไหนติดรูปใหญ่มากๆ กว่าที่ผมจะได้ดูแต่ละรูป มีหวังหมดอารมณ์กันก่อนพอดี สำหรับคนที่ใช้ไฮ-สปีดอินเตอร์เน็ทอาจจะไม่ค่อยเข้าใจหัวอกคนเน็ทเต่า แต่ถ้าท่านต้องการเขียนบล็อกไว้ดูคนเดียวก็เชิญครับ

2. อย่าเลือกใช้ฟอนท์่หรูหรา, ไฮโซ หรือ แปลกจนเกินไป

เพราะแทนที่มันจะสวย มันกลับทำให้อ่านยากลำบากยิ่ง  พวกฟอนท์ AngsanaUPC, CodiaUPC ไม่ควรเลยที่จะนำมาใช้ในการเขียนบล็อก เขียนเว็บ เพราะฟอนท์ชนิดดังกล่าวเหมาะที่อยู่บนหนังสือมากกว่า  ฟอนท์ไทยที่เหมาะสมที่จะใช้คือ Tahoma กับ MS Sans Serif นี่แหละ ดูนานๆไม่ค่อยปวดตา ส่วนฟอนท์ต่างประเทศที่น่าใช้ได้แก่ Lucida Grande, Helvetica, Trebuchet MS, Verdana และ Georgia ซึ่งฟอนท์กลุ่มนี้อ่านแล้วสบายตา

3. อย่าใช้ฟอนท์ขนาดเล็ก อ่อ..จะประหยัดพื้นที่หรือครับ

ในปัจจุบันเว็บเพจหลายที่จะไม่ใช้ฟอนท์เล็กๆ กันแล้ว เพราะว่า มันทำให้อ่านลำบาก ขอยกตัวอย่าง เว็บไซต์ผู้จัดการ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีในการออกแบบขนาดตัวอักษร เพราะตัวหนังสือเล็กมาก และยิ่งจ้องอ่านนานๆเข้าจะทำให้ปวดตามากๆเมื่อเทียบกับเว็บ เดลินิวส์ ที่ฟอนท์ขนาดกำลังเหมาะสม หน้าตาก็ไฮโซกว่ากันเยอะ

เอางี้ถ้าท่านไม่เชื่อผม ก็ลองปรับขนาดความละเอียดหน้าจอเป็น 1280*1024 แล้วก็ลองดูบล็อกนะครับ ถ้าบล้อกท่านกำหนดหน่วยของขนาดตัวอักษรเป็น px, pt มีหวังได้ใช้แว่นขยายช่วยแน่นอน 

4. ไม่ควรออกแบบบล็อกด้วยสีสันฉูดฉาด 

แรกๆก็อาจจะดูงาม ดูวัยรุ่นดี แต่เพราะสีที่ฉูดฉาดมันไม่เป็นมิตรกับผู้อ่าน เสียสายตา เสียสุขภาพ ยิ่งบางบล็อกเป็นประเภทอีกาคาบพริกด้วยซ้ำ การออกแบบบล็อกที่ดีให้ตรึงผู้อ่านไว้กับหน้าบล็อกของเรานานๆ ควรที่จะเลือกสีที่มัน smooth สักหน่อย และออกแบบให้มันเรียบง่ายเข้าไว้ จงอย่าให้ตัวบล็อกมีความสำคัญกว่าเนื้อหาที่ท่านเขียน

บางบล็อกพื้นสีดำ ตัวหนังสือสีแดง เฮียไม่อยากจะบอกว่ามันแสบตา มากกว่าจะสร้างความประทับใจ ถ้าชอบพื้นสีดำ ผมแนะนำว่าใช้ตัวอักษรโทนสีเทาจะศิลป์กว่าครับ

ตัวอย่างที่ไม่ดี

แบบนี้ไม่ผ่านนะครับ สีแสบเกิน แคเมอรูนไปหน่อยนะ

 

แบบนี้ก็ไม่งามครับ เล่นสีมากเกินไปมีบางบล็อกทำแบบนี้ เข้าใจว่ามันสวย แต่ผมไม่เข้าใจว่าเขาจะเน้นอะไร ข้อความสำคัญตรงไหนกันแน่

 

ถ้าท่านอยากจะดูว่าเทรนด์ในการออกแบบบล็อกให้ดูดีแบบมีสไตล์นั้น ลองเข้าไปชมธีมฟรีที่แจกๆกันที่ wordpress.org กันดูนะครับ แล้วจะพบว่าหลายธีมๆ ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่จะเน้นไปที่ประโยชน์ใช้สอยมากกว่า

ตัวอย่างที่ดีในการออกแบบ

แบบนี้สบายตากว่าไหมฮึ

 

5. อย่าใช้ target="_self" เวลาทำลิงค์

นี่คือวิธีฆ่าตัวตายทางอ้อมที่หลายคนไม่รู้ตัว ทันทีที่คลิ้กลิงค์ มันก็จะเปิดหน้าเว็บใหม่ที่ท่านทำลิงค์ทับหน้าบล็อกเดิมที่ท่านเขียน ผู้อ่านบางคนก็อาจจะเป็นประเภทเลยตามเลย จะไม่คลิ้ก Back กลับมาอ่านบล็อกของท่านย้อนอีกก็ได้

ดังนั้นทางที่ดี ตอนเขียนบล็อกให้เลือกใช้ target="_blank" ไว้ก่อน และฝึกให้เป็นนิสัยครับ

 _blankสำหรับชาวเอกซ์ทีน

สำหรับชาว Exteen เลือกแบบนี้นะครับ

6.  กรุณาอย่าใส่วิดเจ็ทอะไรให้มากเกินไปนัก

สาเหตุเดียวกับข้อที่ 1ครับ มันทำให้หน้าบล็อกอ่านช้า ยิ่งวิดเจ็ทที่ติด .js มาด้วยยิ่งแย่ใหญ่ บรรดาวิดเจ็ทที่ไม่มีประโยชน์ ไม่สัมพันธ์กับเนื้อหาในบล็อกก็ถอดออกเถิดครับ เช่น นาฬิกาในบล็อกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องติด เพราะผมไม่เคยดูในบล็อกหรอกนะ ดูนาฬิกาจากวินโดวส์มากว่า ดังนั้นเราควรที่จะใส่เท่าที่จำเป็นต้องใช้ และอยากใช้เท่านั้นครับ

บางวิดเจ็ทต้องเปิดรับสคริปท์จากตัวเว็บแม่ เพื่อเก็บข้อมูล ยิ่งทำให้หน้าบล็อกอ่านช้ามากยิ่งขึ้นไปอีก หรือบล็อกไหนที่ติดตั้งแฟลชออบเจ็คท์ที่พ่วงสคริปท์ .js เข้าไปอีก ผมก็ยิ่งไม่อยากจะเข้าไปอ่านบล็อกนั้นเลย ยิ่งถ้าหากวันไหนเพิ่งจะทำการเคลียร์แคชมาด้วยนะ ขอผ่านครับ...

7.  อย่าติดตั้งป๊อบ-อัพ เพื่อทักทายคนเข้าบล็อก

ผมไม่เคยอ่าน ไม่ปลื้ม และก็ไม่เม้นท์ให้ด้วย บล็อกใครติดป๊อป-อัพ ผมก็จะกาหัวไว้ก่อน ว่าจะเข้าดีไหม มันหงุดหงิดเวลานะจ๊ะที่ต้องตามปิด

Popup ที่ไม่ปลื้มเลย

สำหรับป๊อปอัพตัวนี้ ยังไงก็ต้องเมนท์สินะ เพราะกด OKไป (ไม่กดก็ไปต่อไม่ได้ด้วยสิ) ถ้าไม่เมนท์เดี๋ยวบ้านบึ้ม แล้วผมจะไปอยู่ไหนละทีนี้

8. อย่าใช้ภาษาวิบัติบ่อยเกินไป เพราะมันจะเคยชินนะสิ

ข้อนี้อยู่ที่วิจารณญาณของท่านเองนะครับ ผมไม่กล่าวอะไรมากนัก ใช้บ่อยๆมันจะติด ผมยังเคยตรวจข้อสอบเด็ก ป.ตรี เขียนคำตอบด้วยรูปแบบภาษาวิบัติในข้อสอบอัตนัยด้วยนะ ผมก็ไม่ว่าอะไรหรอก ก็แค่หักคะแนนโลดนะสิ

เป็น ไม่ใช่ เปง แย่

เดี๋ยว ไม่ใช่ เด๋ว แย่

เปล่า ไม่ใช่ ป่าว แย่

เวรกรรม ไม่ใช่ เวงกำ แย่

จงภูมิใจในภาษาไทยของเราเถิดครับ

9. ถ้าใส่เพลงลงในบล็อก จงอย่าเลือกให้มันเล่นเองอัตโนมัติ

กรณีนี้มีหลายเหตุผลที่ห้าม ได้แก่ เพลงที่ผมเปิด กับเพลงในบล็อกมันตีกันครับ ในบางอารมณ์เฮียก็หักห้ามใจที่ต้องเลือกว่าจะฟังเพลงในบล็อกหนูๆ หรือ ฟังลำตัดในเครื่องเฮียดี ดังนั้นเวลาลงเพลงในบล็อก พยายามมีทางเลือกให้กับคนอ่านบล็อกได้กดเล่นเองจะดีกว่าครับ

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะแก้โค้ดยังไง ตามไปอ่าน ของเก่าของผมได้ สอนไว้ในเอนทรี่นี้ครับ

10. เลือกที่จะเขียนบล็อกด้วย css ก่อน html

เพราะเนื้อหาที่เขียนด้วย css จะอ่านไวกว่านะสิ เช่นการใส่ข้อความลงในตาราง ใน CSS จะใช้ div ส่วน html จะใช้ table ถ้าเป็นตารางคอลัมน์เดียวเลือกใช้ div จะเข้าท่ากว่า table ครับ และที่สำคัญเราไม่ต้องเขียนโค้ดซ้ำในทุกๆตาราง นี่แหละเลยทำให้บล็อกที่ใช้ cssจึงอ่านไวกว่า เขียนโค้ดง่ายกว่าด้วยนะเออ มาดูตัวอย่างตาราง 1คูณ1 หรือกล่องใส่ข้อความกันนะครับ

 

การสร้างกล่องข้อความด้วย div

รูปแบบการใส่ข้อความลงตารางโดยใช้ div (ยังใส่ style กำหนดสีพื้นหลัง ฟอนท์ ค่าขอบ ระยะจากขอบได้อีกนะครับ)

 

 การสร้างกล่องข้อความด้วย table

รูปแบบการใส่ข้อความลงตารางโดยใช้ html...

อันไหนง่ายกว่ากัน คงไม่ต้องบอกนะ

 

11. จงอย่าวางส่วนที่เป็นโฆษณาในเนื้อที่ส่วนที่เป็นเนื้อหา

ในส่วนเจ้าของบล็อกอาจจะหวังลูกมั่ว เผื่อว่าคนอ่านจะเผลอคลิ้กโฆษณาในบล็อก แต่ท่านต้องอย่าลืมครับว่า บล็อกของเรา เราควรจะนำเสนอเนื้อหาบล็อก ไม่ใช่นำเสนอโฆษณา ซึ่งบางบล็อกผมว่าโฆษณาน่าอ่านกว่าเนื้อหาด้วยซ้ำไป เพราะรูปมันดึงดูดให้คลิ้ก

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการติดตั้งแบนเนอร์อย่างเช่น Google Adsense for Content 3หรือ4ตัว ในหนึ่งหน้า แทนที่จะได้เงิน ท่านจะไม่ได้เลยสักกะบาทเดียว เพราะผิดเงื่อนไขในข้อตกลงกับทาง Google Adsense ดังนั้นจงเอาโฆษณาไปไว้ไกลๆ ส่วนเนื้อหาครับและแยกให้ชัดเจนด้วยการตีกรอบ หรือ