• ใช้ไฟร์ฟอกซ์กันเถอะ
  • คำแนะนำ24ข้อที่บล็อกเกอร์ควรรู้

เอนทรี่เขียนขึ้นเพราะรำคาญแฟน  หุหุ หลังจากที่ดองเค็มบล็อกจนได้ที่

กระแสผิวขาวผ่องเรืองรองเปล่งปลั่งเหมือนดาราช่วงนี้มาแรงมากๆ ขนาดแฟนผมนะ She เป็นพริตตี้นะครับ ยังอยากจะฉีดบ้าง (ผมว่าเธอก็ขาวผ่องดีอยู่แล้ว) หลังจากที่เพื่อนๆเธอเอาโบรชัวร์คลีนิคความงามมานั่งอ่าน ก็ชักชวนกันไปฉีด นี่ยังดีนะที่ถามผมก่อน ซึ่งผมก็สงสัยนะว่า ท่าทางจะตกข่าวกัน อย.บุกจับคลินิก รับฉีดผิวขาว ใช้สารต้องห้าม"กลูตาไธโอน" ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวลือว่า ดาราวัยรุ่นชื่อย่อ ก. ไปฉีดเจ้าตัวนี้มา ราคาค่าฉีดถ้าเป็นคลีนิคจะคิด 4000-5000 ต่อเข็มนะ ซึ่งก็ต้องฉีด4-5เข็ม ถ้าอ่านจากหัวข้อข่าวนี้

เกริ่นมานาน ผมก็ไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับตัวนี้หรอก แต่ทันทีที่ลองเซิร์ชข้อมูลด้วยคำว่า "กลูต้าไทโอน"ก็จะพบว่ามีหัวข้อโฆษณาขึ้นมาพรึ่บพรั่บ หลายเว็บสะกดคำว่า กลูต้าไทโอนเป็นภาษาอังกฤษยังไม่ถูกเลยพ่อคุณ แม่คุณเอ้ย ทั้งแบบกิน และแบบฉีด

 

รู้จัก กลูต้าไทโอน กันหน่อย

 

มันเป็นสารเมตาบอไลต์ชนิดหนึ่งครับ ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติ โดยการสังเคราะห์ด้วยสารตั้งต้นสามชนิดคือ 1)กลูตาเมท 2)ซิสเตอีน และ 3)ไกลซีน กลไกการสังเคราะห์กลูต้าไทโอนของร่างกายเรานั้นไม่ต้องสังเคราะห์ผ่านระบบไรโบโซม ดูกลไกกันหน่อยนะครับ

 

กลไกการสังเคราะห์กลูต้าไทโอน มีสารตั้งต้นสามตัวตามที่ผมว่ามา ซึ่งเราได้รับจากการบริโภคอาหารโดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งเจ้านี้ทำหน้าที่เป็นรีดิวซิ่งเอเจนต์ภายในร่างกาย เนื่องจากมีหมู่ซัลไฟด์ในตัว (-SH)  ในร่างกายเราจะอยู่ในรูปของ reduced glutathione และ oxidized glutathione disulphide ซึ่งคนที่มีร่างกายปกติ จะไม่ขาดกลูต้าไทโอนครับ

 

ทางการแพทย์ใช้กลูต้าไทโอนเพื่อ

 

  1. บำบัดผู้ป่วยโรคมะเร็ง
  2. บำบัดผู้ป่วยเอดส์
  3. รักษาผู้ซดพาราเซตามอลเกินขนาด หรือเป็นพิษเพราะพาราเซตามอล
  4. บำบัดผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน
  5. บำบัดผู้ป่วยออทิสติค ตลอดจนผู้ป่วยอัลไซเมอร์

 

อันตรายของการฉีดกลูต้าไทโอนเข้ากล้ามเนื้อ

 

ผมขออนุญาตแปะข่าวเลยละกัน เอ่อ.. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทย หรือ อย. ไม่อนุญาตให้คลีนิค หรือ แพทย์ฉีดกลูต้าไทโอนเข้ากล้ามเนื้อ ภายในราชอาณาจักรไทยครับ ขออนุญาตแปะข่าวเพื่อยืนยันสักหน่อยครับ

นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงกรณีที่คลินิกผิวหนังหลายแห่งนำสารกลูตาไธโอนฉีดเข้าสู่ร่างกาย เพื่อทำให้ผิวขาวนั้น ว่า ขณะนี้อย.ยังไม่มีการอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนสารกลูตาไธโอน (GLUTATHIONE) เพื่อใช้ในการรักษาโรคใดๆทั้งสิ้น แม้ว่าใน ประเทศอิตาลีจะมีการขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาตถูกต้องแต่ก็มีการนำสารดัง กล่าวในการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งกระเพาะอาหารเท่านั้น ส่วนการทำให้ผิวขาวขึ้นถือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาดังกล่าว “การนำสารตัวนี้มาฉีดเข้ากล้ามเนื้อหรือเส้นเลือดเองในปริมาณที่มากตามที่เป็นข่าวคือประมาณ 600 มิลลิกรัมต่อหลอด ถือ ว่าเสี่ยงอันตรายมาก เพราะอาจทำให้เกิดการแพ้ยาถึงขั้นช็อคและเสียชีวิตได้ การฉีดสารดังกล่าวในปริมาณมากเกินไปไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะสารทุกอย่างต้องได้รับปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งในเครื่องสำอางทั่วไปพบว่ามีการผสมลงไปบ้าง แต่เพียง 0.000001-0.000005% เท่านั้น แม้ว่ายังไม่มีข้อมูลว่าใช้สารในปริมาณเท่าใดและนานเท่าใดจึงเป็นอันตรายแต่ ก็ไม่ควรฉีดเข้าเส้นเพราะมีอาการเสี่ยง และที่สำคัญเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ เพราะไปหยุดการสร้างเอ็นไซม์เม็ดสีที่เป็นธรรมชาติของคนผิวเอเชีย ที่เป็นสีคล้ำ ทำให้ผิวคนเอเชียจากที่เคยกรองแสงอัลตร้าไวโอเลตได้มากก็ทำให้กรองได้ลดลง นอกจากนี้เม็ดสีในตาดำของคนเอเชียจะกรองแสงได้ลดลงมีอันตรายต่อจอประสาทตา ”นพ.ศิริวัฒน์ กล่าว

และอ่านตรงนี้ต่อนะครับ

นพ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่คลินิกผิวหนังหลายแห่งให้บริการสารดังกล่าวนำสารดังกล่าวมาใช้ นั้น ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลแต่อย่างใด หากพบว่ามีความผิดจริง โดย อย.รับผิดชอบในตัวของสาร หากเข้าไปตรวจพบสารดังกล่าวมีความผิดฐานมีการใช้ยาโดยไม่ได้อนุญาตตามพ.ร.บ. ยา พ.ศ.2510 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5 พันบาท และหากมีการโฆษณาสารดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตมีความผิดปรับไม่เกิน 1 แสนบาท แต่หากสถานพยาบาลมีความผิดก็ดำเนินการโดยกองประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และหากตัวแพทย์ที่ดำเนินการประกอบวิชาชีพเวชกรรมก็เป็นหน้าที่ของแพทยสภา

 

ที่มา อย.ชี้สารฉีดผิวขาวเด้งสุดอันตราย โดย กองการแพทย์ทางเลือก

ในเมื่อเป็นของผิดกฏหมาย แปลว่า "ล่อซื้อได้" ใช่ไหม

 

ใครจะฉีดก็เชิญครับ ผมให้ท่านใช้วิจารณญาณกันเอาเอง เพราะหมอที่มีใบประกอบโรคศิลป์ก็ไม่กล้ารับฉีด ไอ้ที่ฉีดกันไม่ใช่หมอ.. ส่วนพวกกลูต้าไทโอนแบบที่ใช้รับประทานนั้น ผมบอกให้เลยครับว่า มีไวตามินซี + ไวตามินอีผสมอยู่ด้วย เพื่อเร่งฤทธิ์ ราคาที่ขายก็แสนแพง

แถมท้ายบทความอ่านง่ายๆตัวนึงครับ จะฉีดจะทำอะไรไม่ควรเอาสุขภาพเราไปเสี่ยง คนเราเกิดครั้งเดียว และ ตายครั้งเดียว

โทษของการฉีดสาร Glutathione มี หรือ ไม่ น่าจะต้องมีเพราะ ปฏิกิริยาในการสร้าง สารนี้ถูกจำกัดด้วยเอนไซม์โดยตรงที่ต้องหยุดสร้างเพื่อรักษาสมดุล ดังนั้นสารนี้จึงห้ามมีมากเกินไปในธรรมชาติ หากจะอ้างเรื่องการฉีดเพื่อประโยชน์ต่อผู้ป่วย คงต้องมีการเจาะวัดระดับ สารตัวนี้ว่าอยู่ในระดับที่สมดุลหรือไม่เป็นการควบคุมโดยตรงในทุกครั้งที่มี การฉีดจึงจะมีเหตุผล

ที่มา สาร Glutathione สำหรับทำให้ผิวขาวที่กำลังเป็นที่นิยม โดย นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

 

ใช้วิจารณญาณในการอ่านนะครับ เพราะสำนวนการขายตรง จะไม่พูดถึงโทษของผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว

พวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาว่ากินแล้วขาว ก็ใส่เจ้าตัวนี้ลงไปด้วยแทบจะทุกยี่ห้อครับ สาวๆทานอาหารผิวขาวอะไรบ้าง เคยสนใจบ้างไหมครับว่าเขาใส่อะไรลงไปบ้าง ผลกระทบระยะยาวจะเป็นเช่นไร ส่วนกับแฟนผม ผมแนะนำให้ทานโปรตีนเม็ด+ไวตามินซี (Sheอยากจะเสียตังเพื่อความสบายใจ ผมห้ามอะไรมากไม่ได้ เดี๋ยวมีเคืองกัน) และถ้ามีคนบอกว่าฉีดอุนจิเข้ากล้ามเนื้อ แล้วตัวจะเรืองรองดังทองทาจะมีคนฉีดไหมครับ ช่วยกันคิดที

 

สุดท้ายนี้... ใครลงโฆษณาขายของ ผมล