• ใช้ไฟร์ฟอกซ์กันเถอะ
  • คำแนะนำ24ข้อที่บล็อกเกอร์ควรรู้

ในการเขียนบล็อกสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการก็คือ มีคนเข้ามาอ่าน รวมไปถึงเข้ามาคอมเมนต์ ในเนื้อหา บทความ จากบล็อกของเรา บ่อยครั้งที่เนื้อหาในบล็อกของเรา ถูกพบด้วยการเซิร์ชผ่านเซิร์ชเอนจิ้น เช่น google, ask เป็นต้น ทำให้ขาจรที่ไม่ใช่แฟนประจำ ได้เข้ามาอ่านสิ่งที่เขาค้นหาผ่านคำสำคัญ ที่ได้ระบุลงไปในช่องสืบค้น ผมมีวิธีง่ายๆในการเพิ่มความเป็นมิตรกับบอทจากเซิร์ชเอนจิ้นครับ

1. ให้ความสำคัญกับ tags, คำสำคัญ

ให้ความสำคัญกับ tags, คำสำคัญtags และ คำสำคัญ(keyword) ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการเรียกบอท หรือ เว็บสไปเดอร์ เข้าเว็บหรือบล็อก โดยบรรดาบอทจาก google, metacrawler, bing จะไล่อ่านจาก head ลงมาก่อน ในการตั้งชื่อ tags, คำสำคัญ(keyword) นั้น เราควรที่จะตั้งให้สั้น และกระชับ และผมมีเทคนิคเล็กๆน้อยในการตั้งชื่อ tags ดังนี้ครับ

 

อ่านหน่อยในการตั้งชื่อ tags บอทจะถือว่า "blog tip" , "tip blog" อย่าทำ เป็นคำๆเดียวกัน

อ่านหน่อยในการเชื่อมคำจงใช้ - (hyphen) แทนการใช้ _ (underscore)เพราะบอทจะอ่านความหมายเพี้ยน เช่น my-cat บอทจะอ่านว่า my cat แต่ถ้าเราใช้ my_catในการลง tags บอทจะตีความว่า my_cat ซึ่งเป็นคำที่ไม่มีความหมาย

อ่านหน่อยอย่าใส่แทกซ้ำไปซ้ำมาในบทความเดียวกัน เพราะ บอทจะมองว่าเป็นฟลัดข้อความ

 

2. ใส่คำอธิบายรูปภาพด้วย alt หรือ title

รูปแบบของโค้ด

ผมเคยอธิบายไปแล้วนะใน คำแนะนำ 24ข้อ ที่บล็อกเกอร์ควรรู้ ว่าการที่เราใส่คำอธิบายให้กับรูปภาพนั้นมีประโยชน์อย่างไรก็ขออธิบายซ้ำอีกครั้งแล้วกัน นอกจากจะมีประโยชน์ในระหว่าง reload รูปภาพแล้ว ยังทำให้บอทเข้าใจว่า ภาพนั้นๆ มันคืออะไร สื่อถึงอะไร

 

เอาเมาส์จิ้มยังแสดงคำอธิบายรูป  นั่นแปลว่าเรามีความละเอียดในการลงมือเขียนบล็อกครับ

 

สำหรับเครืองมือลงรูปภาพใน exteen นั้น ก็มีช่องให้ใส่อยู่แล้ว แต่หลายคนก็จะข้ามไป ไม่ได้ให้ความสนใจ

 

3. หัวข้อสั้นกระชับ และได้ใจความ

ถ้าเราสนใจที่จะทำ SEO ในการใส่ h1, h2, h3, h4 เราควรจะเลือกใช้คำที่สั้นกระชับ ใน exteen เรา ส่วนที่มีการแทรก h1 ก็คือส่วนของ ชื่อบล็อก ซึ่งถ้าเราสนใจในส่วนนี้ ก็ควรจะใช้คำที่แสดงถึงเนื้อหาในเว็บบล็อกของเราเอง สั้นๆ แต่กระชับ หรือใช้ชื่อเฉพาะของเราก็ได้ ในกรณีที่เราต้องการจะสร้างแบรนด์ หรือให้คนจดจำชื่อบล็อกของเรา

อ่านหน่อยหัวข้อต่างๆ เราไม่ควรจะพล่ามยาวนัก เพราะส่วนอธิบายตรงนั้นควรจะเป็นเนื้อหาที่คุมด้วยแท็ก p มากกว่า

อ่านหน่อยการตั้งหัวข้อต่างๆอย่าตั้งยาวมาก นอกจากจะไม่มีประโยชน์ แล้ว ยังสร้างความหงุดหงิดให้คนอ่าน ยังทำให้เปลืองพื้นที่

อ่านหน่อยสำหรับ exteen แทก h2 คือ ส่วนที่นำไปใช้ใน title bar ด้านบนของเว็บเบราเซอร์ รวมถึงชื่อใน url address ด้วย  ดังนั้นถ้าอยากให้ url address ของคุณไฮโซ ก็จงใส่บางคำ บางตัวที่เป็นภาษาอังกฤษบ้าง แต่อย่าลืมว่า ต้องสั้น กระชับ ได้ใจความ

อ่านหน่อยในการตั้งหัวข้อ ผมรู้ว่าหลายคนขี้เกียจ! ในการเน้นประโยคที่เป็นหัวข้อ ควรใช้แท็ก h3, h4 ครอบประโยค แทนที่จะใช้ strong เหมือนที่ทำกันเป็นนิสัย (ใน exteen คือวิธีครอบข้อความแล้วกดปุ่มตัวหนา) เพราะบอทให้ความสำคัญของ h1, h2, h3, h4 มากกว่า strong นั่นเอง

 

4. ใส่คำอธิบายให้กับคำย่อ ด้วย acronym, abbr

ขอยกตัวอย่างของคำย่อนะครับ css, html คำต่อไปนี้ถ้าคนในวงการเดียวกัน เขียนบล็อก ทำเว็บ ก็จะเข้าใจความหมายไปในการเดียวกันใช่ไหมครับ แต่ถ้าคำต่อไปนี้ละ id, ครม ซึ่งถ้าผมไม่รู้ผมก็อาจจะตีความคำว่า ครม ไปได้สองทางคือ คณะรัฐมนตรี หรือ คูณร่วมมาก(ซึ่งไม่มีนะ) ก็ได้

ตัวอย่างคำที่ขีดเส้นใต้ด้วยเส้นสีเขียวพอเอาเมาส์วางก็จะมีคำอธิบายประกอบด้วย

วิธีการใช้ก็ง่าย

 

ส่วน acronym ก็ใช้ในทำนองเดียวกันครับ เพียงแต่ว่า ie6 มันไม่รู้จัก acronym เว็บเบราเซอร์ตัวอื่นๆ เขารู้จักหมด!

 

5. รู้จักการแบ่งช่องไฟ, เว้น วรรคประโยค

เรียนภาษาไทยมาแล้ว คงจะรู้จักช่องไฟนะครับ การเขียนประโยคยาวโดยไม่รู้จักการเว้นช่องไฟที่ดี มันส่งผลเสียต่อการทำ SEO  ยกตัวอย่างกันดีกว่า

ตัวอย่างที่ไม่ดีในการเว้นวรรค, ช่องไฟ

อย่าทำในบทความนี้เป็นการนำเสนอการทำseoให้กับบล็อกของคุณ โดยวิธีง่ายๆต่อไปนี้ได้แก่ การให้ความสำคัญกับtags,การใส่คำอธิบายให้กับรูปภาพคำย่อ และลิงค์

ที่บอกว่าไม่ดีเพราะ มันติดกันเป็นพรื้ดดครับ ลองนึกภาพเวลาที่เราเซิร์ชหาจากกูเกิ้ล เราจะใส่คำสำคัญลงไปใช่ไหม ซึ่งคำสำคัญส่วนใหญ่จะเป็นคำสั้นๆ กระชับ ดังนั้นการที่เราใส่ข้อความยาวเป็นพรื้ดแบบนี้ จะทำให้มันไม่เกาะคำสำคัญ จากข้างบนควรแก้เป็น

ในบทความนี้เป็นการนำเสนอ "การทำseo" ให้กับบล็อกของคุณ โดยวิธีง่ายๆต่อไปนี้ ได้แก่ การให้ความสำคัญกับtags, การใส่คำอธิบายให้กับรูปภาพ คำย่อ และลิงค์

 

6. ใส่คำอธิบาย link

เราสามารถเพิ่มคำอธิบายให้กับลิงค์ได้ ด้วยการเพิ่ม title ลงไปในปีกกาของแท็ก a ตามรูปแบบโค้ดตัวอย่างนี้ครับ

 

ลองเอาเมาส์จิ้มระหว่างสองลิงค์นี้ดู

แต่งsidebarให้สวยแบบมีสไตล์   ไม่ได้ใส่ title

แต่งsidebarให้สวยแบบมีสไตล์ อันนี้ใส่ title

ผมแทรกเพิ่มไปแค่ title="แต่งsidebarให้สวยแบบมีสไตล์" เพียงเท่านั้นเอง ซึ่งก็ไม่ยากเย็นอะไรเลย

และอีกเทคนิคหนึ่ง คือการใช้คำที่สื่อความหมายว่า สิ่งที่เราลิงค์ไปนั้นคืออะไร เช่น

เทคนิคแต่งบล็อก1 กับ แต่งsidebarให้สวยแบบมีสไตล์ อันไหน make sense กว่ากันครับ เป็นlink เดียวกันแท้ๆ

 

และจงอย่าลืมเพิ่ม target="_blank" ลงไปด้วยนะครับ เพื่อให้เปิดลิงค์ในหน้าใหม่ แทนการเปิดทับหน้าเดิม

 

7. อัพเดตบล็อกอย่างต่อเนื่อง

อัพเดตบล็อกอย่างต่อเนื่องการอัพเดตบล็อกอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะได้แฟนบล็อกเป็นมนุษย์แล้ว บอททั้งหลายก็จะจำโดเมนเราไว้ในลำดับต้นๆ ประโยชน์ของความสม่ำเสมอในการอัพบล็อก จะทำให้มีเรื่องให้ผู้ติดตามได้อ่านเยอะๆแล้ว บางทีเราก็จะได้คำสำคัญ, tags หรือเนื้อหาในบทความใหม่ๆ ให้บอทได้เข้ามาดูดเรื่อยๆ นอกจากนี้เรายังอาจจะได้แตกประเด็น หรือค้นพบตัวเองก็ได้ครับว่า บล็อกของเราควรจะเขียนเรื่องอะไร ถึงจะดึงดูดผู้อ่านเข้ามาอ่าน และให้ความคิดเห็น

บล็อกผมเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีในแง่นี้ ฮ่าๆ ดองจนไม่รู้จะดองยังไงแล้ว เข้ามาเชค ems ทุกสัปดาห์ แต่ไม่คิดจะอัพบล็อก !

 

8. เข้าสังคมกับเขาบ้าง

social bookmark

เดี๋ยวนี้มันมีเทคโนโลยีในการสูบเว็บโดยที่ไม่จำเป็นต้องมานั่งคลิ้ก นั่งพิมพ์ url address เข้าเว็บนั้น เข้าเว็บนี้ ให้เมื่อยแ้ล้ว สิ่งเหล่านี้เราเรียกว่า social bookmark ซึ่งใน exteen ผมก็ได้เห็นการเพิ่มส่วนนี้ตรงปุ่มโปรโมตบล็อกผ่าน tweeter แถวๆปุ่มคอมเมนต์ ซึ่งก็สะดวกดีครับ เราไม่ต้องสนใจแต่บอทกูเกิ้ลอย่างเดียวอีกต่อไป เว็บไซต์ในแนวที่เน้นดึงบทความด้วย RSS ในปัจจุบันก็เยอะครับไม่เขียนข่าวเอง เอาแต่ดึง

ตัวอย่างของเว็บ webdesignerwall

ตัวอย่างจากพันทิป ใครเคยใช้บ้างหว่า...

 

9. ย่อ/ลดขนาด รูปภาพที่ไม่จำเป็นลงบ้าง

ขนาดของรูปภาพมันเกี่ยวอะไรกับการทำ SEO ในฐานะของคนเขียนบล็อกอย่างเดียวที่ exteen อาจจะไม่เกี่ยว เพราะเราไม่ต้องรับผิดชอบเรืองข้อมูลภายในโฮสต์ แต่ถ้าเราออกไปเขียนบล็อกภายใต้โฮสต์ของตัวเอง มันก็เกี่ยวขึ้นมาทันทีเลยครับ มันเกี่ยวในเรื่องของ Transfer rate ของแต่ละเดือน ตัวอย่างเช่น ไฟล์ avatars ก็แล้วกัน